Thay đổi logo cuả doanh nghiệp: có nên hay không?

Tôi làm việc cho một công ty gia đình có qui mô cỡ trung. Công ty vẫn duy trì sử dụng logo cũ trong nhiều năm nay, trong khi đó tôi nghĩ nói đã lỗi thời, tuy nhiên chủ nhân thực sự thích nó. Tôi có thể làm gì để thuyết phục bà ấy thay đổi mẫu logo khác?

Đây quả là một câu hỏi hóc búa bởi nhiều người cảm thấy rằng việc nói lên sự khác biệt giữa một logo sinh động và một cái ít hấp dẫn chỉ là yếu tố chủ quan. Không phải vậy. Một logo được thiết kế với hình thức và màu sắc hợp lý rõ ràng sẽ truyền tải được thông điệp chủ đạo và có sức lôi cuốn với người xem và đó là điều quan trọng góp phần tạo nên thành công cho công ty. Nếu logo công ty không đạt được những yêu cầu tối thiểu đó, bạn cần phải thay thế bằng một cái khác.

Trong khi tiến hành thay đổi mẫu logo – cần tránh dập khuôn hoặc bắt trước hình thức của những logo khác – hãy tìm một lý do kinh doanh cụ thể và lấy đó là cớ cần thiết để bạn thay mới hoặc chỉnh sửa lại logo. Ví dụ, tên công ty có thể được thay đổi, mục tiêu nhắm tới những khán giả có thể đổi hướng hay doanh nghiệp có thể cho ra mắt một sản phẩm mới. Bất kỳ động thái nào đều có thể là lý do để bạn chỉnh sửa và duyệt lại logo của mình.

Thỉnh thoảng, không có những lý do kinh doanh chính đáng để bạn ra quyết định thay đổi logo. Thay vào đó, logo có thể dễ dàng không còn lọt vào mắt các khán giả cá biệt hay không phản ánh được công việc và giá trị của công ty. Hoặc hiện tại có thể logo đã xuống cấp bởi yếu tố đồ hoạ đã mang một ý nghĩa khác theo quan niệm hiện thời, hoặc không tương hợp với những tiên tiến trong công nghệ hiện nay.

Bước đầu tiên để khẳng định tính đúng đắn và thích hợp đối với một logo là xác định rõ ràng sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị và các mục tiêu đề ra của công ty. Những logo được coi là hoàn hảo khi nó đáp ứng đầy đủ những đặc thù kể trên. Đội thiết kế của bạn có thể giúp một tay bởi họ biết những thông điệp muốn nhắn gửi gắn liền với từng màu sắc cụ thể, với kiều phông chữ, hình ảnh và các yếu tố khác.

Hãy tiến hành cuộc thử nghiệm nhanh để đánh giá mẫu logo của công ty bạn. Hãy hỏi ai đó xem họ lĩnh hội được những gì về công ty bạn sau khi xem mẫu logo. Hãy nhớ rằng logo luôn được thay đổi. Bởi thế, bạn đừng e ngại gì mà tìm cho mình một biểu trưng mới, tuy nhiên lưu ý rằng bạn thay đổi logo khi có những lý do chính đáng, hiểu rõ quá trình đó và hãy đưa ra những câu hỏi đúng đắn với người lãnh đạo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN