Các nguyên tắc căn bản của tâm lý học màu sắc

Màu sắc rất cần thiết trong cuộc sống từng ngày của chúng ta bằng nhiều nghiên cứu không giống nhau các nhà khoa học đã chỉ ra sự thay đổi tâm lý và màu sắc tới tâm trạng và hành vi của loài người. Ví dụ như con người sẽ phát điên nếu ở một căn phòng màu trắng trong thời gian dài nhưng không tiếp xúc cùng bất kể thứ gì khác, hay cảm giác mạnh mẽ nếu ở cùng màu đỏ, hoặc nếu quá nhiều màu đỏ thì cảm giác hừng hực, bức bối… Đỏ = nồng nàn, xanh lam = êm dịu, v.v. Chúng ta biết rằng màu vàng vui mừng, mà tại sao màu tiến thưởng lại rất nổi bật? Thật thu hút lúc đưa ra “đúng là như là vậy”, mà điều này quá dễ để giải thích.. Như thế là lý bởi vì bạn cần phải làm sao hiểu rõ tâm lý học màu sắc để làm cho thương hiệu của mình nổi bật nhất, gây được thiện cảm với đối tác và thúc giục họ hành động

Tâm lý học màu sắc là gì?

Chúng ta có thể hiểu định nghĩa về tâm lý học màu sắc là “Tâm lý học màu sắc là nghiên cứu về cách màu sắc nhưng chúng ta cảm nhận được tác động đến suy nghĩ và nhận thấy của chúng ta.”

nhưng mà trước khi đi sâu vào tâm lý học màu sắc, chúng ta cần xác định đúng mực màu sắc là gì.

Màu sắc là cách mắt và não của bạn cảm nhận các sóng ánh sáng có độ dài không giống nhau, chúng ta coi đó là những sắc độ và sắc cắt không giống nhau. Nhưng về mặt kỹ thuật, mọi ánh sáng đều tồn tại trên quang phổ điện từ, là quang phổ từ sóng ánh sáng dài nhất đến sóng ánh sáng ngắn nhất. Sóng vô tuyến, vi sóng, ánh sáng hồng ngoại, tia gamma và tia X đều ở các đoạn có độ lâu khác biệt trên quang phổ này. Ngay ở giữa là 1 phổ sóng ánh sáng bé dại có kích thước từ 400 nanomet tới 700 nanomet, bao gồm mọi thứ ánh sáng nhưng mắt người nhìn thấy được. Quy trình sóng không giống nhau trong phân đoạn này tạo nên nhiều màu sắc nhưng con người có thể cảm nhận được.

như là đã chia sẻ ở trên bằng nhiều những nghiên cứu của các nhà khoa học trong ngành màu sắc đã tác động đến tâm lý và hành vi của nhân loại ví dụ như là ở Scotland và Nhật bản tỷ trọng tội phạm và tự tử trong khu phố đó giảm xuống một cách rõ rệt lúc đèn đường của một khu phố phát ra ánh sáng xanh lam. Và lý vì gì khiến màu xanh lam lại làm cho tỉ lệ đó giảm xuống và điều này được các chuyên gia giải thích là màu bất thường với đèn đường, khiến những tên tội phạm sẽ cảm giác như là có gì đó “tắt” và khiến chúng từ bỏ kế hoạch của mình. Hoặc có thể là do đèn xanh thường liên quan đến sự hiện diện của cảnh sát. Hoặc có thể là bởi vì màu xanh lam là một màu êm dịu và bình an hơn so cùng màu đỏ và vàng khiến tâm lý tội phạm cũng ít bị kích động hơn.

Lịch sử đầy màu sắc tổn hại tới tâm lý màu sắc của loài người

Chúng ta hãy với tìm hiểu lịch sử con người và ngôn ngữ cũng ảnh hưởng tới tâm lý của con người như vậy nào lúc người cổ truyền không nhìn thấy những màu sắc giống như you thấy. Và ngôn ngữ cũng ảnh hưởng đến tâm lý màu sắc khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngôn ngữ ảnh hưởng tới cách chúng ta cảm nhận màu sắc.

Năm 2006 có 1 nghiên cứu cho thấy các thành viên của bộ tộc Himba, họ đã không chỉ ra màu xanh lam trong 1 còng tròn xanh lá cây khi hiển thị trên màn hình máy tính chỉ vì một nền văn hóa từ Namibia không có từ chỉ màu “xanh lam” nhưng chỉ nhìn thấy màu xanh lá cây nhưng thôi. Khi những người nới tiếng anh thì họ dễ dàng tìm ra màu xanh lam đó. Trong khi họ lại tiện lợi tìm thấy hình vuông màu xanh lá cây gần cùng bóng râm trong vòng tròn màu xanh lá cây khi những người nói tiếng anh lại không nhìn thấy. Bởi vì ngôn ngữ của họ nói có các từ chỉ nhiều màu sắc riêng biệt mà chúng tôi nhóm lại là “màu xanh lá cây”.

bây giờ hãy nghĩ về cách nhưng mà đại dương và màu xanh lam có cảm thấy gắn bó với chúng ta. Đối cùng 1 người chia sẻ tiếng Anh, đại dương chỉ là màu xanh.

Hơn nữa, tòa tháp của Gladstone và Geiger đã tìm thấy cùng 1 mẫu trong các ngôn ngữ cổ xưa trải dài từ Ấn Độ đến Iceland: “từ màu” được chiếu lại trước tiên là các từ chỉ màu đen và trắng.

Tâm lý đằng sau các liên tưởng màu sắc: làm thế nào chúng ta đến được đây?

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng sau màu trắng và đen, màu đỏ là màu tiếp theo được xác định do hầu hết các nền văn hóa có ngôn ngữ viết. Tại sao?

điều đó có thể là do màu đỏ là 1 trong những màu quan trọng nhất trong tự nhiên. Màu đỏ là dấu hiệu thể hiện dừng hành động ngay trong tự nhiên, nhưng sau này màu đỏ đã được sử dụng trong đèn giao thông dừng lại nguy hiểm. Ngoài điều đó, màu đỏ là màu quả cây chín, đã ăn được rất tươi ngon, linh trưởng đã tiến hóa các tế bào võng mạc cần thiết đặt nhìn thấy nó hàng triệu năm trước đây.

Và không phải mọi loài động vật đều cần nhìn màu đỏ như loài linh trưởng nhìn thấy màu đỏ. Chúng không phát triển để có thể nhìn thấy màu như chúng ta thấy. Chó bị coi là mù màu chỉ nhìn thấy màu đen trắng. Các loài động vật khác đã phát triển bố cục mắt để nhìn thấy màu sắc nhưng mà chúng cần để sinh tồn. Ví dụ, chim có thể nhìn thấy tia UV nhưng chúng ta không thể nhìn thấy, chúng còn nhìn thấy các màu không giống nhau của tia UV. Dưới đây là một ví dụ về cách thế giới trông giống như là 1 loài chim:

1 số loài động vật, như là tôm, bọ ngựa đã tiến bộ để nhìn trái đất theo những cách nhưng chúng ta không thể tưởng tượng được.

Cũng giống như là khả năng nhìn màu sắc theo những cách cụ thể của chúng ta được phát triển như 1 chế độ sinh tồn, rất nhiều mối liên lạc mà chúng ta phát triển cùng các màu cụ thể cũng vậy. Màu xanh lam là màu của bầu trời trong trẻo nên nó khiến chúng ta nhận thấy bình tĩnh và thư cắt, nhưng có rất ít thực phẩm có màu xanh lam, vì vậy nó không có công hiệu làm ngon miệng. Mặt khác, màu xanh lá cây là màu của sức sống và sự tươi thế hệ vì nó là màu của thảm thực vật xanh tươi, khỏe khoắn.

Tâm lý học và văn hóa màu sắc

Sư liên tưởng của tâm lý học những màu như là đỏ, xanh lá cây và nâu, được giải thích ý nghĩa tương tự cùng màu sắc tự nhiên nhưng mà chúng ta thấy chúng. Mà điều này không giải thích tại sao màu đen tạo cảm giác sang trọng hoặc tại sao màu quà lại tạo cảm giác phấn kích. Tuy vậy những ý nghĩa màu sắc cũng thay đổi theo thời gian và còn tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng địa lý. Ở trung quốc, Việt Nam và Ấn Độ, màu trắng liên quan đến cái chết và được mặc trong đám tang. Ở phía tây, màu đen là. Gần giống, màu quà là màu vui tươi, hạnh phúc ở Hoa Kỳ, nhưng ở Nhật bạn dạng, đó là màu của lòng dũng cảm.

dùng tâm lý học màu sắc trong lên ý tưởng đồ họa

dùng màu sắc đặt tạo sự kết nối với bạn hàng trong design đồ họa được các chuyên gia sử dụng từ lâu. Có một lý do tại sao các sản phẩm có nguồn gốc thực vật hầu như luôn có bao bì màu xanh lá cây, biểu hiện sự tự nhiên, bình yên. Đó cũng là lý do tại sao các vật phẩm tẩy rửa thường được đóng gói bằng màu trắng biểu hiện chất tẩy trắng, tinh khiết. Đó là tâm lý màu sắc giúp bạn hàng liên tưởng tới chất lượng vật phẩm mang lại được các doanh nghiệp lên ý tưởng bao bì chuyên nghiệp sử dụng; nhãn hiệu tận dụng các liên hiệp tiềm thức của chúng ta cùng các màu sắc cụ thể đặt truyền đạt giá trị vật phẩm của họ.

thiet ke bao bi ca phe

Màu nâu là 1 màu tự nhiên, của đất mẹ mang lại sự sống động và tin yêu đó là lý vì tại sao lúc design biểu tượng company UPS họ đã chọn màu nâu là gam màu của mình đặt nhấn mạnh rằng họ đáng tin yêu và đáng tin yêu như là một tín hiệu gửi đến bạn hàng vè tiêu chuẩn và sự uy tín thương hiệu company.

Whole Foods là 1 thương hiệu nhiều người biết đến khác sử dụng tâm lý học màu sắc đặt đưa ra tuyên bố tiềm thức về giá trị của họ. Biểu trưng có màu xanh lục trung bình, với màu với lá rau bina tươi hoặc thân cây tỏi tây. Bằng cách dùng biểu trưng màu xanh lá cây, company khuyến khích người mua hàng xem khu chợ của họ là sự lựa chọn hiền tư mạnh và tươi thế hệ.

Sau như thế là Mục tiêu. Siêu siêu thị khai thác vào màu đỏ hấp dẫn thuở đầu của chúng ta. Logo của Target được in đậm; nó khiến you nhìn và thú vị sự xem xét của bạn. You có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo đặt hiểu hơn ý nghĩa các màu trong thiết kế logo nhãn hiệu cho mình nhé.

Màu sắc đi đôi với thương hiệu!

lúc bạn thiết kế biểu tượng, bao bì cống phẩm, trang web và tất cả khác liên quan tới brand của mình, hãy nhớ ghi nhớ tâm lý màu sắc và lý thuyết màu sắc, nó là nguyên tố ảnh hưởng đến tâm lý và kĩ năng quyết định của đối tác, tùy vào ngành nghề, định vị thương hiệu hay từng vùng văn hóa… để bạn lựa chọn cho Công ty mình những màu sắc phù hợp. Màu sắc là công cụ mạnh bạo và you có thể sản xuất một tuyên bố mạnh khỏe hoặc gửi 1 tín hiệu qua bảng màu nhưng you chọn lựa.

Công ty TNHH thiết kế đổi mới rubee

Chuyên: lên ý tưởng profile (hồ sơ năng lực) company – thiết kế biểu tượng, design lịch tết…

VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0936 438 238 – Tel: 090 222 8998 – Fax: 0936 438 238 – MST: 0106201348

Website: https://rubee.com.vn – Email: rubee@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN