Vấn đề đổi mới logo

Logo là biểu thị bằng hình ảnh diễn đạt các đặc điểm của công ty. Biểu tượng đó có bị lỗi thời hoặc góp phần ít quan trọng trong việc thể hiện nét đặc trưng của công ty bạn hay không? Khi tiến hành điều tra các khách hàng và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn có thấy họ nhầm lẫn gì về hoạt động hay đặc trưng của công ty mình không? Một logo tốt phải truyền đạt được bản chất công việc kinh doanh, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Do đó, nếu bộ phận thiết kế quan trọng này đi sai nhịp với thông điệp và khách hàng của bạn thì đã đến lúc đổi mới nó.

Về cơ bản, có ba loại logo chính. Các logo dựa trên phông chữ chủ yếu bao gồm kỹ thuật xử lý hình ảnh. Chẳng hạn như các logo của IBM, Microsoft và Sony sử dụng các kỹ thuật in xoắn, một số công ty bổ sung thêm các yếu tố để làm cho logo thêm khác lạ và đặc biệt. Có những logo mô tả theo nghĩa đen công việc của công ty, ví dụ như một công ty sơn nhà sử dụng hình ảnh một cái chổi sơn trong thiết kế logo công ty của mình. Ngoài ra còn có các logo là biểu tượng hình ảnh trừu tượng, như biểu tượng của Nike chẳng hạn.

Ông Wharton, Giáo sư về marketing đã tiến hành nghiên cứu các yếu tố khiến khách hàng nhận biết và trung thành với một mặt hàng hay một logo, nói: “Biểu tượng công ty là vô nghĩa trừ khi nó chuyển đến khách hàng các ý nghĩa tiềm ẩn của công ty bạn”. Và việc xây dựng một cây cầu về tinh thần như vậy đòi hỏi nhiều thời gian và tiền của. Biểu tượng của Nike không có sẵn một ý nghĩa nào ngoài những điều mà trong nhiều năm công ty đã tạo được bằng các nỗ lực tiếp thị không ngừng của mình, đó là họ đã chuyển hình ảnh logo Nike thành một “dấu hiệu nhận dạng” cho phong cách thể thao.

Hiếm có doanh nghiệp nhỏ nào có thể bỏ ra hàng triệu đôla và nhiều năm ròng để tạo nên được các liên tưởng kiểu này, vì vậy, bạn nên chọn biểu tượng minh hoạ rõ ràng đặc điểm của công ty. Nhà thiết kế logo có công ty ở New Mexico với hơn 35 năm kinh nghiệm Gary Priester tin rằng: thậm chí cách xử lý biểu tượng tên công ty của bạn có thể không đặc biệt, nhưng các khách hàng phải nhận biết được hoạt động của bạn trong ngành nào khi nhìn vào logo của công ty.

Các mẹo cơ bản

Sau đây là ba lời khuyên giúp bạn thiết kế biểu tượng tạo nên mối liên hệ giữa khách hàng và hình ảnh công ty của bạn:

1. Tập trung vào thông điệp bán hàng.

Thông điệp chính của bạn phát triển và thay đổi đáng kể theo thời gian. Vì vậy, hãy quyết định xem hiện nay bạn muốn chuyển thông tin gì về công ty của bạn tới khách hàng. Thông điệp của bạn có đặc điểm khác lạ không, có quá nghiêm túc không? Điều gì khiến nó đặc biệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh hiện nay của bạn? Và đặc điểm gì phản ánh bản chất của nhóm khán giả đích của logo đó? Các yếu tố này đều phải có vai trò quan trọng trong toàn bộ thiết kế mới.

2. Làm cho logo của bạn thật rõ ràng và có ý nghĩa thực tế.

Logo đã được đổi mới của bạn có nằm trên danh thiếp và xe tải chở hàng của công ty không? Một biểu tượng tốt phải có kích thước hợp lý, dễ dàng sao chép lại, dễ nhớ và khác biệt. Khi nâng cấp một logo cũ toàn màu đen trắng, hãy chọn màu sắc sao cho phù hợp với hình ảnh của bạn và đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn. Ông Priester, người nghiên cứu các dấu hiệu từ sản phẩm hoặc dịch vụ với nhóm khách hàng mục tiêu, cho biết: “Màu đỏ rất kích động, xanh da trời và xanh lá cây mang tính thụ động và nhẹ nhàng hơn” .

3. Đừng chạy theo mốt bề ngoài.

Nếu bạn thiết kế lại hoàn toàn một biểu tượng đã nổi tiếng, bạn có nguy cơ làm khách hàng bối rối, hoặc tệ hơn là làm họ xa lánh bạn. Vì thế, bạn nên thay đổi logo một cách từ từ. Theo ông Priester, công ty Quaker đổi tên thành Quaker Oats trên bao bì trong vòng mười năm để tránh làm suy giảm lòng tin của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng hy vọng có thể thay đổi biểu tượng nhiều lần mà nên chọn một biểu tượng có thể tồn tại 10 đến 20 năm hay thậm chí lâu hơn. Đó là dấu hiệu của một thiết kế tốt. Priester nói rằng khi thiết kế một biểu tượng, ông hy vọng sẽ không bao giờ gặp lại khách hàng của mình lần thứ hai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN