Nhiều thách thức mới đối với ngành bao bì

Trích bài phát biểu tại buổi giới thiệu Hội chợ INTERPACK 2008 của Ông Nguyễn Ngọc Sang Chủ Tịch Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam, do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Đức tổ chức.

Trong những năm gần đây tăng trưởng ngành bao bì Việt Nam từ 20 – 25%/năm, bao bì Việt Nam đã đáp ứng được phần lớn yêu cầu của các công ty đa quốc gia cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, bao bì Việt Nam đã vươn xa, có mặt nhiều nơi trên thế giới. Và chúng tôi, Hiệp Hội Bao Bì Việt Nam vui mừng khi nhận thấy các Hội viên của mình cũng như doanh nghiệp Bao Bì Việt Nam nói chung ngày càng quan tâm đến INTERPACK. Về mặt nào đó có thể nói Bao Bì Việt Nam đã hội nhập khá tốt vào nền kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, tình hình không phải hoàn toàn suông sẽ, nhiều thách thức mới đã xuất hiện.

–      Bao Bì phải thân thiện với môi trường, là một thách thức, đồng thời cũng là 1 định hướng lành mạnh mà các nhà sản xuất bao bì Việt Nam phải nghiêm túc suy nghĩ, phải khẩn trương hành động

–      Các tiến bộ kỹ thuật ngày càng được ứng dụng nhanh, từ đó sự thay đổi, cải tiến công nghệ, thiết bị không chỉ là mong muốn chủ quan mà còn là đòi hỏi khách quan, chính vì vậy không những dây chuyền SX phải cải tiến liên tục mà có khi là sự thay đổi toàn bộ để có hiệu suất cao hơn. 

–      Bao Bì và chất lượng sản phẩm được chứa đựng bên trong đến hôm nay đã là một, bao bì không đơn thuần với những chức năng truyền thống như: bảo vệ, bảo quản, trình bày, phân phối mà còn chống giả, bao bì tham gia tích cực hơn trong quá trình logictics, bao bì giúp quá trình bán hàng hữu hiệu hơn, người ta nghiên cứu thấy rằng 70% hàng hoá trong siêu thị khi được khách cầm lên sẽ được chọn mua.

–      những thách thức khác như giá cả nguyên vật liệu không ngừng tăng lên, các rào cản kỹ thuật khắc khe…, cũng như những giải pháp cạnh tranh của chính các doanh nghiệp bao bì làm tăng chi phí sản xuất.

Vậy đâu là giải pháp là lối ra cho nhà sản xuất khi mà cơ hội và thách thức luôn đan xen? câu trả lời trước hết thuộc về các nhà quản lý, các  chủ doanh nghiệp: đó chính là quản lý phải thật hiệu quả, hiệu quả trong sản xuất với chi phí bình quân thấp nhất, thời gian ngắn nhất, hiệu quả trong đầu tư với việc đa dạng hoá các chủng loại sản phẩm, dịch vụ, gia tăng giá trị sản phẩm cho bạn hàng, để có được những bạn hàng chiến lược và trung thành. Và còn đây nữa, vai trò của các tổ chức nghề nghiệp, các hiệp hội nhằm hỗ trợ lẫn nhau ngăn chặn những “cuộc chiến bất đắc dĩ” khi nó mới chỉ vừa xuất hiện.

“Cạnh tranh lành mạnh, hợp tác cùng phát triển” đó là cách duy nhất các nhà sản xuất bao bì Việt Nam cần nỗ lực hướng đến để ngành sản xuất bao bì Việt Nam phát triển bền vững và khẳng định vị trí của mình trên thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN