Mười lỗi mới hàng đầu trong việc thiết kế website

10 lỗi thiết kế hàng đầu mà tôi tìm ra năm 1996 vẫn chưa đáp ứng được cho sự tiện lợi của Web và đến nay vẫn đang được tìm kiếm trên nhiều website khác. Vì vậy mà trên 3 năm qua vẫn chưa có nhiều thay đổi. Nhưng thật không may, nền công nghệ web mới và các trình ứng dụng mới cho web đã giới thiệu một loại lỗi mới hoàn toàn. Dưới đây là 10 lỗi nghiêm trọng nhất.

 1. Phá bỏ hoặc làm giảm số lần bấm phím Back.

Phím Back vốn quen thuộc với người sử dụng mạng và đứng thứ hai theo cách hiểu tiêu cực (chỉ sau những kết nối siêu văn bản). Những người sử dụng có tin vui rằng họ có thể xem được bất cứ cái gì có tern website mà chỉ phải bấm nút Back từ một đến 2 lần để quay trở lại trang có liên quan.

Tất nhiên ngoại trừ đối với những trang này khi nó phá bỏ nút Back bằng cách chuyển một trong những lỗi thiết kế sau:

 • Mở một cửa sổ brower mới.
 • Sử dụng một sự thay đổi địa chỉ ngay lập tức: mỗi lần người sử dụng bấm vào phím Back, brower sẽ trở lại trang khiến cho người sử dụng chuyển tới một vị trí không mong muốn.
 • Lưu giữ những đề phòng mà mặt tiêu cực trong việc sử dụng phím Back yêu cầu làm mới lại tới máy chủ, tất cả những tiêu cực thuộc về siêu văn bản nên đứng thứ 2 và gấp đôi đối với việc theo lối cũ.
 1. Mở một cửa sổ Browser mới.

Mở một các cửa sổ browser mới giống như một người bán hàng làm sạch khoảng trống, người mà bắt đầu một chuyến thăm bằng cách làm sạch một cái khay gạt tàn thuốc lá trên thảm của khách hàng. Xin đừng làm ô nhiễm màn hình của tôi với bất cứ cái cửa sổ nào nữa, cảm ơn (đặc biệt kể từ khi hệ điều hành hiện tại làm cho việc quản lý cửa sổ trở nên khổ sở). Nếu tôi muốn một cửa sổ mới, tôi sẽ tự mở nó!

Những nhà thiết kế mở các cửa sổ browser mới với ý nghĩ rằng nó sẽ giữ những người sử dụng ở tại vị trí của họ. Nhưng mặc dù không hề đề cập đến thông điệp thù ghét người sử dụng ngụ ý trong việc đảm nhiệm máy của người sử dụng, chiến lược cũng tự đánh bại vì nó làm mất khả năng của nút Back vốn là cách thông thường để người sử dụng trở về trang trước. Người sử dụng thường không chú ý rằng môt cửa sổ mới đã mở, đặc biệt nếu họ đang sử dụng một màn hình máy tính nhỏ mà các cửa sổ được phóng to hết cỡ tới màn hình. Nên một người sử dụng mà cố gắng trở về trang gốc sẽ bị từ chối bởi một nút Back đã bị loại bỏ.

 1. Sử dụng GUI Widget không đúng chuẩn mực.

Sự nhất quán là một trong những nguyên tắc về khả năng sử dụng mạnh nhất: khi mọi thứ vẫn như cũ, người sử dụng không phải lo lắng điều gì sẽ xảy ra. Mặc dù họ biết điều gì sẽ xảy ra căn cứ vào kinh nghiệm từ trước. Mỗi khi bạn thả một quả táo vào người Sir Isaac Newton, nó sẽ rơi vào đầu ông ta. Thật là tuyệt.

Những mong đợi của người sử dụng càng chứng minh là đúng thì họ càng cảm thấy kiểm soát được hệ thống và họ càng thích điều đó hơn. Và hệ thống càng phá vỡ những mong đợi của người sử dụng thì họ càng cảm thấy bất an. Thật đáng tiếc, có lẽ nếu tôi thả rơi quả táo này, nó sẽ biến thành quả cà chua và nhẩy cao một dặm lên bầu trời.

Sự nhất quán tương tác là một lý do phụ, nó không thể mở được các cửa sổ browser mới: kết quả chuẩn mực của việc kích a link là trang đến sẽ thay thế trang gốc trong cùng cửa sổ browser. Tất cả những cái khác đều là một sự bạo lực cho những mong đợi của người sử dụng và làm cho họ cảm thấy bất an trong việc làm chủ trang Web.

Hiện nay, các hình thức bạo lực thường xuyên nhất tern mạng được thấy trong việc sử dụng GUI widget như là các phím radio và các hộp kiểm tra thư. Hành vi thích hợp của những yếu tố này được xác định trong Windows UI standard, Macintosh UI standard, và Java UI standard. Nên theo tiêu chuẩn nào trong những tiêu chuẩn này phụ thuộc vào cơ sở được sử dụng bởi số đông người sử dụng (sự đánh cuộc tốt: Các cửa sổ), nhưng nó lại là những vấn đề khó cho những widget cơ bản nhất kể từ khi tất cả những tiêu chuẩn có các quy tắc dễ xác định.

Ví dụ: các quy tắc cho những nút radio chỉ ra rằng chúng được sử dụng để chọn ra một trong bộ lựa chọn nhưng sự lựa chọn này không có hiệu quả cho đến khi người sử dụng xác nhận sự lựa chọn bằng cách kích vào phím OK. Thật không may, tôi đã từng thấy nhiều trang web mà ở đó các phím radio được sử dụng như những phím hoạt động mà có một kết quả ngay lập tức khi đã bấm chuột. Khi những trệch hướng ngang ngạnh này từ những chuẩn mực giao diện đã chấp nhận làm cho trang web trở nên khó hơn khi sử dụng.

 1. Thiếu các tiểu sử.

Những nghiên cứu về Web đầu tiên của tôi năm 1994 cho thấy rằng những người sử dụng muốn biết những người đứng sau các thông tin tern trang Web. Đặc biệt tiểu sử và những bức ảnh của các tác giả giúp cho việc làm web trở thành một nơi không mấy liên quan và làm tăng sự tin tưởng. Cá tính và quan điểm thường chiến thắng những mẩu tin nặc danh đến qua dây dẫn.

Nhưng nhiều trang vẫn không sử dụng một nhà báo chuyên mục và tránh by-line tern các tờ báo của họ. Mặc dù những trang có by-line thường quên sự kết nối với tiểu sử của tác giả và là một cách cho người sử dụng để tìm các bài báo khác của cùng tác giả.

Đặc biệt không tốt khi một by-line được đưa vào mail để : liên kết thay vì một sự kết nối tới tiểu sử của tác giả. Có 2 lý do sau:

 • Có một điều rất chung chung là một người đọc muốn biết nhiều hơn về một tác giả ( bao gồm cả việc tìm kiếm các bài báo khác của tác giả đó) hơn là việc người đọc muốn liên hệ với tác giả, chắc chắn thông tin liên lạc thường là một phần hay của tiểu sử, nhưng không nên chỉ là dữ liệu ban đầu hay một mẩu dữ liệu về tác giả.
 • Nó sẽ phá vỡ lệ thường của Web khi kích vào văn bản có gạch dưới màu xanh đưa ra một thông điệp thư điện tử thay vì khởi động một sự kết nối siêu văn bản tới một trang mới, sự không nhất quán này làm giảm sự tiện lợi bởi việc làm cho Web trở nên khó dự đoán hơn.
 1. Thiếu khung hình:

Thông tin cũ thường là thông tin hay và có thể có ích cho người đọc. Thậm chí khi thông tin mới có giá trị hơn thông tin cũ, thì gần như luôn luôn có một số giá trị cho chất liệu cũ, và mất rất ít chi phí để giữ nó trên mạng. Tôi ước tính rằng việc có khung hình có thể thêm vào khoảng 10% giá trị để chạy một trang Web nhưng làm tăng sự hữu ích của nó lên khoảng 50%.

Khung hình cũng cần thiết như là cách duy nhất để xóa bỏ linkrot và do đó khuyến khích các trang khác kết nối với bạn.

 1. Di chuyển các trang tới các URL mới.

Bất cứ khi nào một trang được di chuyển, ban đầu nó đều phá vỡ bất cứ sự kết nối nào đến từ các trang khác.Tại sao lại làm hại tới những người đã gửi cho bạn thông tin khách hàng miễn phí?

 1. Những dòng tiêu đề không có ý nghĩa gì ngoài ngữ cảnh.

Các dòng tiêu đề và nội dung cực nhỏ khác phải được viết bằng những cách khác nhau cho trang web hơn là cho những phương tiện truyền thông cũ: đó là các mục có thể hoạt động phục vụ các yếu tố UI và giúp người sử dụng tìm ra.

Các dòng tiêu đề thường được di chuyển ra khỏi ngữ cảnh của cả trang và được sử dụng trong các bảng nội dung (vd: các trang chủ hoặc các trang cùng loại và trong các kết quả của công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp khác, việc viết nội dung cần phải rất dễ hiểu và đáp ứng 2 mục tiêu:

 • Nói cho những người sử dụng biết cái gì ở cuối sự kết nối khác mà không có yêu cầu từ phỏng đoán.
 • Bảo vệ người sử dụng không theo sự kết nối nếu họ không quan tâm đến trang dự định. (Vì vậy sẽ không có những người hay trêu tức – họ có thể làm việc một hay hai lần để xác định phương hướng, nhưng trong quá trình vận hành lâu dài họ sẽ làm cho người sử dụng rời bỏ trang web và giảm mức độ tin cậy.
 1. Thay đổi ở Buzzword Internet gần nhất.

Web bị cuốn vào đồng tiền và những người tuyên bố tìm cách bảo vệ cho tất cả các trang web thì tiếp tục mất tiền.

Sự thúc đẩy, cộng đồng, chat, mail miễn phí, sơ đồ 3D – cuộc bán đấu giá – bạn biết thủ tục thực hiện.

Nhưng không có các kí hiệu huyền ảo. Hầu hết các Buzzword Internet có một số tài sản và có thể mang một lợi nhuận nhỏ cho một vài trang web đó mà có thể sử dụng chúng một cách thích hợp. Hầu hết thời gian, hầu hết các trang web sẽ bị tổn hại, do việc thực hiện buzzword mới nhất. Chi phí cơ hội cao từ việc tập trung vào sự chú ý trên một mốt nhất thời thay vì sử dụng thời gian, tiêu tiền vào ranh giới quản lý trên việc cải tiến dịch vụ khách hàng cơ bản và sự hữu ích.

Sang tháng sau sẽ có một buzzword mới. Xem xét nó. Nhưng đừng thay đổi nó chỉ bởi vì Jupiter đã viết một báo cáo về nó.

 1. Số lần trả lời máy chủ chậm.

Những lần trả lời chậm là lỗi nặng nhất chống lại sự tiện ích của web. Trong cuộc trưng cầu ý kiến của tôi về 10 lỗi hàng đầu, các trang chính có một sự vi phạm thực sự với tỉ số 80% gắn với thời gian phản ứng áp đặt.

Thiết kế đồ họa tăng lên là kẻ phạm lỗi ban đầu trong phạm vi thời gian trả lời. Một số trang web vẫn còn có quá nhiều đồ họa hay các đồ họa quá lớn; hoặc họ sử dụng những applet nơi mà sự rõ ràng hay tính năng động HTML thực hiện trò gian trá. Vì vậy tôi không từ bỏ những chiến dịch của tôi tới số lần download tối thiểu.

Sự gia tăng trong các trình ứng dụng dựa trên web, thương mại điện tử và sự cá nhân hóa thường có nghĩa là việc xem xét mỗi trang phải được tính toán. Kết quả là sự trì hoãn trong việc tải về các trang được quyết định không chỉ đơn giản là việc trì hoãn download (kém như nó vốn thế) mà còn bởi sự thể hiện của máy chủ. Đôi khi việc xây dựng một trang web cũng bao gồm cả những kết nối tới back-end của các máy tính lớn hay cơ sở dữ liệu của máy chủ, thậm chí làm chậm lại tiến trình hơn nữa.

Người sử dụng không quan tâm tại sao số lần trả lời bị chậm. Tất cả những gì họ biết là trang web không cung cấp dịch vụ tốt: số lần trả lời chậm thường chuyển trực tiếp tới một mức độ bị giảm đi sự tin cậy và chúng thường gây ra mất phương hướng khi người người sử dụng thực hiện việc kinh doanh của họ ở nơi khác. Vì vậy đầu tư vào một máy chủ nhanh và lấy một chuyên gia thực hiện để xem xét lại kiến trúc hệ thống của bạn và chất lượng mã số để đánh giá một cách lạc quan số lần trả lời.

 1. Bất cứ thứ gì trông giống như quảng cáo.

Sự chú ý có lựa chọn rất có sức mạnh và người sử dụng web biết cách ngừng chú ý tới bất cứ sự bổ sung thêm vào theo cách hướng đến mục đích của họ. Đó là lý do tại sao tỉ lệ truy cập bị cắt giảm một nửa mỗi năm và tại sao các web quảng cáo không hoạt động.

Thật không may, người sử dụng cũng làm ngơ với các yếu tố thiết kế hợp pháp mà trông giống như các hình thức phổ biến của quảng cáo. Sau cùng, khi bạn làm ngơ một cái gì đó thì bạn đã không nghiên cứu một cách chi tiết để tìm ra nó là cái gì.

Do đó, đó là cách tốt nhất để tránh bất kỳ sự thiết kế nào trông giống như quảng cáo. Hàm ý chính xác nhất của dòng gợi ý này sẽ thay đổi với những hình thức bổ sung mới, hiện tại thì theo những quy định sau:

 • Sự khó thấy của banner có nghĩa là người sử dụng không bao giờ để mắt vào bất cứ cái gì trông giống như một banner ad do hình dáng hay vị trí trên trang.
 • Sự né tránh tính sinh động làm cho người sử dụng làm ngơ với những khu vực có nhiều đoạn văn bản mờ hay nhấp nháy hay những sinh động công kích khác.
 • Sự thanh lọc pop-up có nghĩa là người sử dụng đóng lại các cửa sổ pop-up trước khi chúng được trả về hoàn toàn; đôi khi với sự hỏng hóc lớn (một hình thức trở về với thành công Geo Cities). Tôi không muốn cấm các pop-up hoàn toàn vì đôi khi chúng có thể là một phần sản phẩm của một giao diện nhưng tôi khuyên chắc chắn rằng có một cách lựa chọn việc sử dụng trang web cho những người sử dụng chưa bao giờ thấy các pop-up.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN