Lịch sử của 8 font chữ nổi tiếng thế giới.

Chúng ta bây giờ đã không còn lạ lẫm với những font chữ đã được setup sẵn trên máy tính không những nhân sự văn phòng nhưng mà các nhà thiết kế biểu tượng nhãn hiệu chuyên nghiệp sử dụng rất nhiều mà liệu bạn có biết tới lịch sử của 8 font chữ đã nhiều người biết đến trên trái đất được ai phác thảo và phác thảo như thế nào không. Hãy cùng xem bài viết sau đặt hiểu thêm lịch sử của những font chữ này nhé

Chúng ta với xem lịch sử xuất hiện các font chữ khi các phông chữ nhiều người biết đến nhất trái đất ở khắp mọi nơi. Mỗi phông chữ bạn thấy đều đi kèm cùng 1 câu chuyện, một người đổi mới, một lịch sử và 1 cơ sở người hâm mộ. Lúc bạn biến thành một nhà thiết kế, các serifs và trọng số dòng này mở màn xuất hiện và bạn bắt đầu nhận ra chúng trong khung cảnh.

Hãy xem một số phông chữ nhiều người biết đến này ra đời như thế nào và các nhà design đã thực hiện những bước táo bạo đặt sản xuất những gì sẽ lại tiếp tục thay đổi thế giới thị giác của chúng ta.

Helvetica

Font chữ Helvetica là 1 trong những font chữ không chân theo loại sans-serif được phác thảo bởi: Max Miedinger và Edouard Hoffman đã dùng nhiều trong các văn bạn dạng cũng như là các phác thảo bao bì, design hồ sơ năng lực company…Được thiết kế tại xưởng đúc loại Hass tại Thụy Sĩ năm 1957. Lúc đầu Miedinger muốn trở thành 1 họa sĩ, nhưng mà thân phụ anh ấy nói cùng anh ấy rằng anh ấy cần tập trung vào một nghề thực tế hơn. Miedinger đã phác thảo loại và phát hành Helvetica với cùng Hoffman 30 năm sau. Nó nhằm đáp ứng nhu cầu về một phông chữ trung tính, hiển thị rất tốt tại các biển chỉ dẫn, catalogue, văn bạn dạng… Đây được coi là 1 font chữ được sử dụng nhiều nhất trên địa cầu. Nổi bật trong bộ phim Helvetica. Nhãn hiệu American Apparel…

Helvetica.

Font chữ Helvetica được dùng trên bảng hướng dẫn

Bodoni

Font chữ Bodini được phác thảo bởi Giambattista Bodoni theo loại chữ serif tại Italia vào năm 1798 lúc Bodini được thuê làm người sắp chữ chính thức cho một số công tước Ý. Những vị công tước này rất thích những công trình và công việc của ông nên đã khuyến khích ông mở xưởng in tại cung điện ở Parma. Và ông đã được mệnh danh là “nhà phác thảo cho các vị vua và vua của các nhà thiết kế”. Sau lúc ông qua đời, các thành phầm sắp chữ của ông đã được kết hợp đặt sản xuất phông chữ nhưng mà ngày nay chúng ta thường gọi là Bodoni.

Tuyên bố về sự nổi tiếng: 1 trong những kiểu chữ cũ vẫn được dùng làm phông chữ ngày nay. Tạp chí Vogue. Mamma Mia! Áp phích. Logo Nirvana. Columbia Records ‘wordmark.

Bodoni

Font chữ Bodoni sử dụng trên các trang tạp chí

Times New Roman

Năm 1931 tại Anh font Times New Roman được phác thảo do Victor Lardent lúc tờ The Times của Anh ủy quyền sau lúc nhà design loại chữ Stanley Morison chỉ trích tờ báo bởi vì tính dễ đọc của chúng. Morison đã hỗ trợ nhà design nội bộ Lardent đặt phát triển phông chữ này được đọc nhiều trên toàn địa cầu. Đây được coi là font chữ của văn bạn dạng toàn cầu, trên các bài viết, lên tiếng…

Có trong mọi bản của Microsoft từ năm 1992. Sử dụng thông thường xuyên trong sách báo. Tính dễ đọc cao làm cho nó hoàn hảo đặt sao chép. Không có danh sách phông chữ nào có thể hoàn chỉnh nếu không có nó.

Times-New-Roman

Futura

Font Futura là kiểu chữ sans – serif hình học được lên ý tưởng bởi: Paul Renner tại Frankfurt, 1927 tại Bauer Type Foundry. Font chữ Futura nổi tiếng bởi vì sự dễ chơi và mang nét văn minh vẫn được nhiều các doanh nghiệp thiết kế dùng trong việc phác thảo logo, design bao bì, áp phích quảng cáo. Tuy thế, sự khác lạ đó thuộc về Erbar, 1 phông chữ từ xưởng đúc Ludwig & Mayer. Futura được phát triển như là 1 phản ứng đối với phông chữ phổ biến lúc bấy giờ này. Vì xưởng đúc Bauer lớn hơn rất nhiều so với xưởng đúc Ludwig & Mayer, nên Futura là phông chữ đứng trước thách thức của thời gian.

Tuyên bố về sự nổi tiếng: Vô số áp phích phim, bao gồm Gravity, American Beauty, Gone Girl và Interstellar cũng như là các chương trình truyền Hình như Lost và Sesame Street. Được sử dụng độc quyền trong cuốn tiểu thuyết đồ họa rất được hoan nghênh Watchmen. Đây là phông chữ yêu thích của các đạo diễn nhiều người biết đến Wes Andersen và Stanley Kubrick và thường được xuất hiện trong các bộ phim của họ.

futura

Font chữ Futura sử dụng trong các poster quảng cáo

Frutiger

Frutiger, một nhà phác thảo người Thụy Sĩ, được ủy quyền do xưởng đúc Mergenthaler Linotype của Hoa Kỳ. Khi họ muốn có 1 bạn dạng in của kiểu chữ Roissy nhưng ông đã tạo ra cho bảng chỉ dẫn tại sân bay Charles deGaulle mới ở Paris. Frutiger tin rằng phông chữ có độ rõ ràng và mang nét tiến bộ tiện lợi sử dụng in ấn trên mọi chất liệu, độ nhận biết cao.

design bởi: Adrian Frutiger

kiểu chữ: sans-serif

Nguồn gốc: 1974.

Tuyên bố về sự nổi tiếng: Phông chữ được sử dụng chính thức cho nhiều trường cao đẳng và đại học, bao gồm Claremont McKenna College, Cornell University và University of Southern California, trong số những người khác. Nổi bật trên bảng chỉ dẫn cho các hệ thống chuyển tuyến công cộng Bay Area Rapid Transit (BART), Amtrak và Sydney’s CityRail. Đáng xem xét nhất của Frutiger có thể được coi là vị trí của nó trên các ghi chú Euro chính thức của hòa hợp Châu Âu.

frutiger

Font chữ Frutiger được sử dụng trong việc in tiền

Avenir

thiết kế bởi: Adrian Frutiger

loại chữ: sans-serif hình học

Nguồn gốc: 1988. Avenir là design cuối đời của nhà lên ý tưởng Adrian Frutiger của Frutiger. Nhà lên ý tưởng coi phông chữ này là thành phầm tốt nhất của mình đã được dùng trong rất nhiều các biển quảng cáo, ấn phẩm đồ họa.

Tuyên bố về sự nổi tiếng: Phông chữ chính thức cho danh tính doanh nghiệp của đô thị Amsterdam, bao gồm cả dấu hiệu I amsterdam nổi tiếng. Apple dùng Avenir cho chương trình bản đồ của mình. 1 Phiên bản được phát hành khác biệt cho Best Buy có tên là Avenir Next cho Best Buy.

avenir

Font chữ Avenir được sử dụng trong chính danh của Amsterdam

Garamond

thiết kế bởi: Claude Garamont

loại chữ: serif loại cũ

Đây là một trong những loại font chữ được dùng dài đời từ khoảng vào năm 1530 ở Pháp trong 1 thời kỳ hỗn loạn chính trị và xã hội đây là thời đại nhưng các loại chữ mới là không thể thiếu đặt biểu thị các ý tưởng thế hệ. Kiểu chữ này sau như thế được các xưởng đúc của Pháp và Đức mua lại sau khi Garamont thông qua đời và đã được hồi sinh đặt dùng làm phông chữ vào thế kỷ 20.

đề nghị nổi tiếng: chủ yếu được sử dụng đặt sao chép. Vẫn là phông chữ nổi bật nhất trong xuất phiên bản sách của Pháp. Nổi bật trong biểu tượng Abercrombie & Fitch. Nhiều người biết đến cùng mục đích có thể tiết kiệm cho Hoa Kỳ 400 triệu đô la bởi nó nhẹ hơn (cảnh báo spoiler: đó là một tính toán sai lầm).

garamond

Akzidenz-Grotesk

phác thảo bởi: Berthold Type Foundry

kiểu chữ: sớm san-serif (kỳ cục)

Nguồn gốc: Được đồn đại là đổi mới vào năm 1898 tại Berthold Type Foundry. Nguồn gốc đúng mực là không chắc chắn và rất nhiều nhà thiết kế đã được coi là người tạo ra phông chữ thường dùng này. Vào năm 1950, kiểu chữ được lưu ý lại và mở rộng vì giám đốc lúc đó của Berthold, Günther Gerhard Lange. Đó là bạn dạng này hiện được dùng thường dùng nhất.

Akzidenz-Grotesk

Tuyên bố nổi tiếng: Phông chữ chính thức của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Phông chữ Wordmark cho đội bóng rổ Brooklyn Nets. Nổi bật trong 1 loạt các quảng cáo in ấn có ảnh hưởng của Volkswagen vào những năm 1960. Phông chữ sản phẩm cho nhiều vũ trang điện tử Braun.

Công ty TNHH lên ý tưởng sáng tạo rubee

Chuyên: phác thảo profile (hồ sơ năng lực) doanh nghiệp – phác thảo biểu tượng, phác thảo lịch tết…

VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0936 438 238 – Tel: 090 222 8998 – Fax: 0936 438 238 – MST: 0106201348

Website: https://rubee.com.vn – Email: rubee@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN