Design trong các lĩnh vực kinh doanh

Khi những bàn tay bé nhỏ có thể chứa đựng sản phẩm một cách dễ dàng và vững chãi, đi đôi với việc tháo mở bao bì thuận tiện.

Tính đa dạng trong design.

Việc chấp nhận một sản phẩm thiết kế mới vào thị trường là tùy thuộc vào đối tượng tiêu dùng trong xã hội, chúng ta không được quên rằng mọi cố gắng của chúng ta là nhằm tạo nên một cuộc sống chất lượng hơn bằng các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống ấy, bởi vậy thiết kế không thể xa rời cuộc sống. Mục đích thật hoàn hảo khi các sản phẩm mới sẽ là các sản phẩm ngày càng tiện dụng và hữu ích hơn trong đời sống xã hội. Trong cuộc sống hiện đại các đồ án thiết kế hữu ích đều có một mối quan hệ khăng khít và luôn luôn loại bỏ đi các yếu tố thừa, hoạt động phục vụ đời sống của con người trong xã hội càng ngày càng chi tiết hơn, còn các vật dụng giúp ích cho các hoạt động đó sẽ đơn giản tới mức tối ưu nhất, dễ sử dụng nhất, nhiều công năng sử dụng và đỡ phiền hà nhất.

Design và đóng gói sản phẩm.

Để đạt được những ý tưởng táo bạo ngoài vấn đề cần thiết để nhằm bảo quản sản phẩm ra thì những thiết kế thời nay cần có sức quyến rũ cũng như tiện lợi cho từng đối tượng sản phẩm cũng như là các đối tượng tiêu dùng. Các nhà thiết kế không thể làm một cách vô cớ để bóp méo đi một sản phẩm bao bì đựng kẹo chẳng hạn, muốn làm được điều đó để mang đến một kết quả tối ưu nhà thiết kế không được tùy tiện làm theo cảm hứng của mình, mà cần có cái cảm hứng đó sau khi đã nghiên cứu kỹ đối tượng sản phẩm được bao gói, đối tượng tiêu dùng, và sản phẩm đó được sử dụng như thế nào khi được bán ra thị trường.

Cấu trúc bao bì dùng để đựng kẹo ở đây chỉ thiết kế được khi đã nghiên cứu kỹ thói quen sử dụng cũng như cách cầm giữ sản phẩm tốt nhất của đối tượng nhỏ tuổi. Trẻ em thì bao giờ cũng có những sở thích riêng và muốn tự mình khám phá ra những cái mới nhất, việc thiết kế ra loại bao bì hình chóp mở nắp ở đáy theo hình khóa xoáy ngộ ngĩnh là việc làm rất hợp lý tạo nên sức lôi cuốn thị giác rất mạnh không những trên các giá bán hàng mà sự tồn tại của sức lôi cuốn thị giác đó còn kéo dài cả trong thời gian sử dụng sản phẩm.

Thiết kế bao bì cho lứa tuổi nhỏ là một vấn đề cần nghiên cứu, một bao bì đựng kẹo có thể mô phỏng theo một chiếc xe đua công thức một là một ý tưởng rất thực tế vừa nhằm mục đích phục vụ đối tượng nhỏ tuổi vừa mang mục đích lớn lao trong việc cải thiện môi trường bằng cách kéo dài thêm sự tồn tại của bao bì trong đời sống xã hội. Các nhà thiết kế cùng các nhà sản xuất hàng hóa có những suy nghĩ cho sự kết thúc đời sống của một sản phẩm bao bì là rất cần thiết nhằm bảo vệ môi trường trong điều kiện xã hội phát triển hiện nay.

Bao bì cho bánh Trung thu hay cho các ngày lễ hội là một ví dụ cho việc thiết kế dã tận dung tối đa nguyên liệu nhằm giảm bớt lượng phế thải sau khi kết thúc một quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hoá trong xã hội. Đi đôi với việc là này sản phẩm cũng được nhà thiết kế tạo ra một cấu trúc hết sức hợp lý tiết kiệm giá thành kết hợp khá uyển chuyển với lối thể hiện đồ họa đậm nét phương đông. Những hình dáng vui mắt mà bao bì đã phỏng theo loại xe đua, cũng như sản phẩm được thiết kế đa dạng hóa và tăng thêm công năng sử dụng của bao bì: các hộp rượu khi mở ra có thể chứa đá, các hộp thức ăn có thể móc lên tay lái ôtô làm bàn ăn nhanh, hay khi mở hộp bao bì trở thành đĩa đựng kẹo, đã phần nào giúp ích cho việc thu hút đối tượng tiêu dùng và kéo dài tuổi thọ của bao bì, hạn chế rác thải trong môi trường xã hội.

Bao bì Gạo bán lẻ là một trong những thiết kế mang tính sát thực với cuộc sống hàng ngày, thay vào việc phải nhìn ngó vào phía trong bao bì thì chỉ cần nhìn qua ô cửa sổ của bao bì khi đổ gạo ra là có thể biết được định lượng cần thiết khi sử dụng sản phẩm, cùng với việc thiết kế cấu trúc tạo ra một cái miệng phễu dùng để đổ gạo đi liền với bao bì là thành công lớn trong công cuộc cải cách nhằm giúp cho người tiêu dùng có một cuộc sống tiện lợi hơn khi sử dụng sản phẩm của họ, với thiết kế hữu ích này bao bì đã được giải thưởng Quốc tế.

Sự tiện lợi trong cuộc sống hiện đại ngày nay bao giờ cũng hấp dẫn đối tượng tiêu dùng hơn bao giờ hết. Các thiết kế mới xuất hiện vì nhu cầu xã hội và tồn tại khi cuộc sống xã hội trở nên sôi động hơn. Có rất nhiều đối tượng tiêu thụ sản phẩm sẽ tham gia để tạo ra mối quan hệ gắn bó giữa: Nhà sản xuất sản phẩm, nhà thiết kế và đối tượng tiêu thụ sản phẩm. Các đối tượng đó là: Trẻ em – phụ nữ – thanh niên – trung niên – cao tuổi – và những người tàn tật, ngoài ra còn có các đối tượng phụ cận như các loài sinh vật – các loài thực vật – các ngành sản xuất – các ngành khoa học, kỹ thuật, giáo dục vv. đã góp phần không nhỏ vào mối quan hệ gắn bó đó. Bởi vậy nhu cầu cã hội và sự tiện lợi cần thiết trong mỗi đối tượng sản phẩm cũng là những vấn đề đòi hỏi rất lớn đối với nhà thiết kế và cũng là một vấn đề khá hấp dẫn trong chiến lược cạnh tranh trên thương trường.

Design và thương mại.

Tạo nên nhịp điệu trong đồ họa cùng với thiết kế cấu trúc phù hợp cho một sản phẩm bao bì là một việc làm rất cần thiết của nhà thiết kế trong quá trình thực hiện một dự án cải tiến mẫu mã bao gói sản phẩm. Việc làm đó không khác nào tạo nên một bản giao hưởng cho đời sống văn hoá xã hội nói chung và đời sống kinh doanh nói riêng mang tính nghệ thuật cao, nó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật trong đời sống chứa đựng đầy đủ các yếu tố về khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Một sản phẩm tốt không những giúp cho sản phẩm có một bản sắc riêng và có tính hấp dẫn đặc biệt tạo ra một sức thu hút lớn trong thương trường, thực tế nhà thiết kế đã tạo ra một sản phẩm mang đầy đủ tính chất cần thiết mà đối tượng tiêu dùng cần trong thực tế xã hội: Một âm hưởng du dương, màu sắc quyến rũ, hình dáng uyển chuyển, sự tiện lợi, và công năng vững chắc đúng với chức năng bảo vệ sản phẩm. Sự kết hợp nhuần nhuyễn nhằm động thái trên đã đem lại hiệu quả cao nhất trong chiến lược kinh doanh tiêu thụ sản phẩm.

Việc thay hình ảnh trên bao bì thôi đã là cả một vấn đề hết sức tốn kém trong chiến dịch kinh doanh của nhà sản xuất bởi lẽ người mua đã quá quen thuộc với hình ảnh của sản phẩm cũ, cho nên thiết kế lại một sản phẩm đang có mặt trên thương trường là không đơn giản chút nào nhất là sản phẩm đó đã nổi tiếng từ khá lâu. Nhưng một cuộc sống mới đã được đổi thay, đổi thay trong nếp sống, sinh hoạt hàng ngày từng giờ từng phút, tiềm thức nhận biết về nhãn quan cũng không ngừng thay đổi theo nhịp sống mới.

Bởi vậy bao bì cũng như các vật dụng đi kèm theo các chiến lựợc bán hàng cũng không thể đứng vững nếu như không có những cuộc cải cách mạnh mẽ trong thiết kế thì dù cho sản phẩm đó có uy tín đến đâu chăng nữa cũng không thể nào trụ nổi bởi lẽ do nhu cầu tiêu thụ của xã hội tăng lên cả về lượng cũng như chất, nhu cầu thẩm mĩ và văn hóa cũng không ngừng tăng cao, xã hội chuyển mình sẽ xuất hiện khá nhiều các công ty mới ra đời và sức cạnh tranh sẽ tăng cao hơn bao giờ hết, lúc đó sản phẩm được thiết kế thay đổi cùng đi đôi với cả chiến lược bán hàng.

Một ví dụ hết sức sát thực cho thấy hãng Nestle từ những năm 1968 nhãn hiệu QUIK được thay bằng nhãn hiệu NESQUIK người ta đã phải chuẩn bị cả một quá trình tiếp thị để ông già QUIK đã già quá rồi cần phải cho ông ta về hưu và thay vào đó bằng nhãn hiệu NESQUIK với hình ảnh một chú thỏ ngộ ngĩnh rễ thương gây một sự kiện chấn động cho đối tượng tiêu dùng. Một loạt sản phẩm được đóng gói đa dạng ra đời và thành công mĩ mãn.

Việc tiếp thị đó gợi cho chúng ta nhớ lại một loại sản phẩm các viên soup bán kèm theo các miếng decan có các hình ngộ ngĩnh dùng để dán lên quần áo của các trẻ nhỏ đã làm cho sản phẩm sản xuất ra tăng trưởng vượt trội.

Thành quả gặt hái được trong kinh doanh có phần đóng góp rất to lớn của các nhà thiết kế sản phẩm nói chung và thiết kế bao bì đóng gói sản phẩm nói riêng, bằng những khả năng sáng tạo không ngừng của mình đã và đang tạo ra đa dạng hình dáng sản phẩm nói chung, bao bì nói riêng rất phong phú đáp ứng không ngừng vào đời sống xã hội đang từng ngày từng giờ đổi thay. Những hình ảnh trang trí đồ họa được đưa lên hết sức quyến rũ bắt mắt người tiêu dùng cùng với đường lối chiến lược tiếp thị hết sức chi tiết đã đem lại sức tăng trưởng mạnh mẽ của sản phẩm và cũng tạo cho xã hội một đời sống văn hóa văn minh hơn.

Mối giao cảm giữa sản phẩm và đối tượng tiêu dùng đạt đựơc mức độ cao hay không ngoài chất lượng và uy tín thương hiệu ra thì còn tùy thuộc vào phần lớn ngoại hình của bao bì sản phẩm và sản phẩm thiết kế đạt được các chuẩn mực trong cuộc sống hiện đại cần có các mối giao cảm giữa sản phẩm và đối tượng tiêu dùng mối giao cảm đó ở đây có thể nói đến như: Thị giác – sức thu hút khi nhìn thấy, Xúc giác – sự cảm nhận khi cầm nắm sản phẩm, Vị giác tạo sự thèm muốn trước khi được thưởng thức sản phẩm, và thậm chí có cả Thính giác khi những sản phẩm cần tạo ra âm thanh để đối tượng tiêu dùng được nghe thấy. Có được các mối giao cảm đó có nghĩa là bản thân sản phẩm đã tự giới thiệu được mình, vấn đề này vô cùng quan trọng, chính là tâm điểm quảng cáo mạnh nhất cho sản phẩm và như thế là khi thiết kế xong.

Khi những bàn tay bé nhỏ có thể chứa đựng sản phẩm một cách dễ dàng và vững chãi, đi đôi với việc tháo mở bao bì thuận tiện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN